Trang chủ Giới thiệu

Công đoàn trường Tiểu học Hoàng Diệu đạt giải đặc biệt trong cuộc thi “Trình bày mâm ngũ quả ngày Tết cổ truyền Dân tộc” do LĐLĐ quận tổ chức

29/01/2024
Sáng ngày 28/ 1, Công đoàn trường Tiểu học Hoàng Diệu tham gia cuộc thi “Trình bày mâm ngũ quả ngày Tết cổ truyền Dân tộc” trong chương trình tổ chức “ Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” và “Chợ Tết Công đoàn” năm 2024 tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Số 55 Đốc Ngữ - phường Liễu Giai - quận Ba Đình - Hà Nội) từ ngày 28/01/2024 đến hết ngày 04/02/2024.

Thực hiện công tác chăm lo, bảo vệ lợi ích Đoàn viên và Người lao động của tổ chức Công đoàn trong quận Ba Đình hàng năm, LĐLĐ quận tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân chia sẻ” và “ Chợ Tết Công đoàn” năm 2024 để trao trợ cấp, tặng quà cho Đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Ba Đình thống nhất tổ chức cuộc thi: “Trình bày mâm ngũ quả ngày Tết cổ truyền Dân tộc” để các Công đoàn cơ sở và Đoàn viên, người lao động đến tham gia được giao lưu, tăng cường mối quan hệ và học hỏi trong các hoạt động Văn hóa do Công đoàn tổ chức.
Tác phẩm dự thi “ Rồng thiêng sông núi” của trường Tiểu học Hoàng Diệu đã đạt giải Đặc biệt với mâm ngũ quả mang ý nghĩa ngày Tết cổ truyền dân tộc.

Vào mỗi dịp tết đến xuân về, nhà nhà đều náo nức chuẩn bị đón chào năm mới. Bên cạnh bánh chưng, bánh giầy, kẹo, bánh mứt tết hay hoa đào, hoa mai thì không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên mâm ngũ quả ngày tết. Mâm ngũ quả không chỉ tạo nên những hình thù đẹp mắt trưng bày trên bàn thờ mà nó còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa, tín ngưỡng đẹp đẽ. Khi mùa xuân đến, cây cối cũng đâm chồi nảy lộc, hoa quả càng nở rộ. Những thức quả đều đẹp, đều quý, con cháu dâng lên ông bà như bày tỏ niềm thành kính đến ông cha, tổ tiên mình cũng là dâng lên đất trời hương hoa tinh túy nhất để cầu bình an, phúc lành cho năm mới. Đó là một nét đẹp nhân văn trong ngày tết truyền thống được lưu giữ qua bao đời của người dân Việt Nam, ngày nay các thế hệ con cháu vẫn tiếp tục được trân trọng và phát huy.

Với ý nghĩa “ Tết sum vầy, Tết đoàn viên” có một chút hoài niệm xưa, cách bày trí mâm ngũ quả của Công đoàn viên của trường Tiểu học Hoàng Diệu thể hiện được sự ấm áp, yêu thương.  Mâm ngũ quả gồm năm loại quả với màu sắc khác nhau theo quan niệm xưa là giống ngũ hành, ứng với số mệnh của con người: mệnh Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng).  Tuân theo màu sắc năm quả đó ý muốn nói là quả ở năm phương đất nước được mang về dâng lên gia tiên. Đầu tiên là chuối xanh - ứng với mùa xuân. Nải chuối như bàn tay ngửa, mang ý nghĩa che chở, sự sung túc, đem sự bình an, đa phúc lộc. Chính giữa nải chuối là quả bưởi màu vàng với ý nghĩa phúc lộc, viên mãn. Xung quanh là các loại hoa và quả như na, táo, xoài, quýt. Bằng đôi bàn tay khéo léo, giàu sáng tạo và hết sức tinh tế của các công đoàn viên, từ các loại quả như bí đỏ, đu đủ đã tỉa hai con rồng làm cho mâm ngũ quả trở nên độc đáo, đẹp mắt, sáng tạo, biểu trưng cho sức mạnh, quyền uy, phú quý và thịnh vượng. Ngoài ra, nó của còn thể hiện ước vọng là được “ngũ phúc lâm môn”: Phúc - Sang -Thọ - Khang - Ninh nghĩa là cầu mong sự giàu có, sang trọng, sống lâu, sức khỏe, yên bình.

Có thể nói, mâm ngũ quả là tâm sự gửi gắm của mỗi công đoàn viên trường Tiểu học Hoàng Diệu, nói lên lòng biết ơn trời đất, tổ tiên, ước muốn đầy đủ và sung túc, hòa hợp như năm sắc màu của thiên nhiên trong ngũ hành.

Sau đây là một số hình ảnh trong Hội thi:

Các tiết mục văn nghệ chào xuân mở đầu chương trình

Qua Hội thi “Trình bày mâm ngũ quả ngày Tết cổ truyền Dân tộc” của LĐLĐ quận Ba Đình là dịp để các viên chức, người lao động, đoàn viên Công đoàn thể hiện tài năng, sự khéo léo, tinh thần đoàn kết, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau, các công đoàn viên sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của việc bày mâm ngũ quả và truyền tải thông điệp về tình yêu dân tộc.

Ban truyền thông trường Tiểu học Hoàng Diệu