Trang chủ Góc phụ huynh Tư liệu dành cho phụ huynh

Học sinh lớp 5 cần chuẩn bị những gì trước khi bước vào cấp THCS

15/05/2023

HỌC SINH LỚP 5 CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ TRƯỚC KHI BƯỚC VÀO LỚP 6.

Đối với học sinh lớp 5, việc chuyển tiếp từ bậc tiểu học lên lớp 6 bậc THCS là bước ngoặt vô cùng quan trọng đòi hỏi các em phải chuẩn bị đầy đủ về tâm lý, kiến thức.

Bước vào lớp 6, các bạn học sinh sẽ bắt đầu một môi trường học tập mới với nhiều kiến thức mới, mối quan hệ mới. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh một số điều cần chuẩn bị cho con học lớp 5 để trẻ sẵn sàng, tự tin vào lớp 6 nhé!

1. Nền tảng kiến thức

Ở bậc tiểu học, kiến thức hầu hết vẫn ở các dạng đơn giản nhưng khi các con bước vào lớp 6 thì kiến thức đã được nâng cao hơn, khối lượng kiến thức cần tiếp nhận cũng lớn hơn rất nhiều. Để việc học kiến thức lớp 6 dễ dàng hơn thì đương nhiên các con cần nắm chắc kiến thức lớp 5 bởi vì kiến thức các lớp nối tiếp, mang tính liên tục.

Kiến thức Toán lớp 5 sẽ là nền tảng để các con học tốt Toán lớp 6. Nếu bị hổng kiến thức lớp 5 thì khi bắt đầu bước vào bậc THCS sẽ không thể theo kịp bài giảng. Chính vì vậy các con cần học thật vững kiến thức lớp 5 để trang bị cho mình hành trang vững chắc khi bước sang môi trường học tập mới khó khăn hơn.

2. Khả năng viết nhanh

Nếu như ở lớp 5, các bài chính tả học sinh sẽ được thầy cô giáo đọc cho chép với tốc độ viết còn chậm thì lên lớp 6 các con phải học rất nhiều môn, thời gian học mỗi môn lại ngắn nên các thầy cô sẽ giảng, và đọc bài rất nhanh. Chính vì vậy để theo kịp bài giảng cũng như ghi chép những kiến thức giáo viên dạy đòi hỏi học sinh cần ghi chép nhanh.

Các con có thể luyện viết nhanh ở nhà bằng bút bi để theo kịp tiến độ dạy của giáo viên cấp 2 cũng như ghi chép bài đầy đủ, tránh việc bỏ lỡ kiến thức do việc ghi chép chậm gây ra.

3. Kỹ năng giao tiếp và hòa nhập

Ở lớp 5 thì các con quen biết và chơi thân với các bạn trong lớp một cách thoải mái. Nhưng khi lên lớp 6, các con sẽ tiếp xúc với môi trường mới, gặp gỡ bạn bè, thầy cô mới. Nếu còn rụt rè thì các con rất dễ rơi vào trạng thái tâm lí cô đơn, cảm giác mọi người không yêu quý mình, ảnh hưởng rất lớn đến việc học.

Chính vì vậy các con cần rèn luyện cho con kĩ năng giao tiếp và hòa đồng với mọi người để tự tin hơn, không bỡ ngỡ trước những cái mới. Khi có kĩ năng này, các con dễ dàng nói chuyện với bạn cùng lớp, hòa đồng với mọi người, hăng hái phát biểu ý kiến để xây dựng bài giảng.

4. Ý thức tự giác học tập

Ở cấp tiểu học, học sinh được các thầy cô quan tâm và dặn dò, nhắc nhở rất nhiều về vấn đề học tập, làm bài tập ở nhà. Lên lớp 6 môi trường học tập khác hơn rất nhiều. Để học tốt đòi hỏi học sinh phải có tinh thần tự giác học tập. Thầy cô sẽ không nhắc nhở nhiều như hồi tiểu học. Vì vậy trước khi bước vào lớp 6, các con cần có ý thức tự giác trong học tập để đạt được kết quả tốt.

5. Lựa chọn phương pháp học tập hợp lý

Nếu như học lớp 5 ở cấp tiểu học, một giáo viên thường dạy tất cả các môn vì vậy các con được quan tâm nhiều từ giáo viên (hướng dẫn trình bày…) nhưng khi lên lớp 6 giáo viên chủ nhiệm chỉ dạy một môn còn những môn khác là do các thầy cô giáo bộ môn khác nhau. Học sinh phải tự thích nghi với nội quy, xây dựng cho mình phương pháp từng môn học cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất.

Như vậy, ngoài nền tảng kiến thức tiểu học vững chắc, các con học sinh lớp 5 cần phải bổ sung và rèn luyện nhiều kỹ năng khác để bước vào năm đầu tiên Trung học cơ sở đạt kết quả tốt nhất
                                                                                                                          ST

Ban truyền thông khối 5