Phương pháp giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

02/11/2023
Học sinh tiểu học cũng là độ tuổi hiếu động, ham chơi, không ý thức được nguy hiểm trên đường. Vì vậy, để các em tham gia giao thông an toàn, phụ huynh và nhà trường cần phối hợp để thực hiện những giải pháp giáo dục an toàn giao thông cho học sinh hiệu quả nhất.
1. Nâng cao kiến thức
Dạy trẻ nhận biết các tín hiệu đèn giao thông

Bố mẹ hãy dạy con từ những điều cơ bản nhất chính là đèn giao thông để con biết khi nào cần đi, khi nào phải dừng lại. Hầu hết các bạn nhỏ đều đã được học bài học này từ mẫu giáo nhưng việc ghi nhớ và áp dụng lại cần thời gian và sự giúp đỡ từ bố mẹ. Hãy hướng dẫn kết hợp cho con thực hành ngay tại các đoạn đường để con ghi nhớ lâu nhất.

Dạy trẻ tuân thủ các loại biển báo
Bố mẹ hãy quan sát đoạn đường xung quanh nhà và đường tới trường xem có loại biển báo giao thông đơn giản và quan trọng nào để dạy con nhé. Ghi nhớ các biển báo như đường một chiều hay đường cấm xe đạp sẽ giúp con tham gia giao thông an toàn hơn.

Đi trên vạch kẻ đường
Một trong số các nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do trẻ sang đường không quan sát, không đi đúng vạch kẻ đường. Bố mẹ hãy hướng dẫn con sang đường cẩn thận, đi trên vạch kẻ đường khi đèn xanh bật. Trường hợp không có vạch kẻ đường, con hãy quan sát kĩ chờ khi vắng xe hoặc nhờ người lớn dẫn sang đường.

Đi vào phần đường bên phải và đi đúng làn đường của mình
Dạy con đi bên phải đường và không đi sai làn đường sẽ góp phần giúp bé tránh khỏi các va chạm đáng tiếc. Bé hãy chỉ đi xe vào làn xe đạp hoặc đi bộ trên vỉa hè, không lấn sang làn ô tô để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Dù đi xe đạp hay ngồi trên xe máy, bé cũng nhớ luôn luôn phải đội mũ bảo hiểm. Đội mũ bảo hiểm để bảo vệ vùng đầu – phần quan trọng và dễ bị tổn thương nếu không may xảy ra tai nạn.

2. Nâng cao nhận thức
Quan sát kỹ khi tham gia giao thông

Bố mẹ hãy nhớ luôn nhắc con quan sát thật kỹ khi lưu thông trên đường, chú ý khi sang đường, khi xuống xe, khi nhập vào làn đường hay khi cần rẽ. Việc quan sát cẩn thận khi tham gia giao thông sẽ giúp bé nhận ra những nguy hiểm mà mình cần tránh, đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện khác.

Không chở quá số người quy định
Các bé thường hay vui đùa với bạn bè, chở nhiều bạn trên cùng một xe. Tuy nhiên một xe chỉ được chở tối đa hai người (bé và một bạn nữa). Việc chở quá số người quy định sẽ khiến lái xe khó di chuyển, không xử lý được các vấn đề khi tham gia giao thông.

Không dàn hàng hai, hàng ba trên đường
Bé khi tham gia giao thông thường thích đi xe hàng hai, hàng ba để chuyện trò cùng các bạn. Nhưng điều này sẽ gây nguy hiểm cho con và cả những người đi đường khác, làm ách tắc giao thông. Vì vậy các con chỉ đi xe đạp theo hàng một, không dàn hàng hai, hàng ba trên đường.
Không chơi đùa trên đường
Đường chỉ dành cho các phương tiện tham gia giao thông, vì thế bé hãy nhớ không chơi trên đường để tránh gây cản trở giao thông và nguy hiểm cho bản thân.

Ban Truyền thông Khối 4
UBND quận Ba Đình