Giúp trẻ em sử dụng thiết bị di động, máy tính hợp lý trong thời gian nghỉ hè phòng dịch covid

13/07/2021

Do tình hình dich diễn biến phức tạp của dịch covid 19 nên hoạt động trong kì nghỉ hè của các con học sinh năm nay cũng có nhiều thay đổi. Các câu lạc bộ dành cho học sinh đóng cửa,  dự định được bố mẹ cho đi du lịch,nghỉ mát, về quê  thì bị trì hoãn, hạn chế tụ tập, gặp gỡ bạn bè… Để đảm bảo an toàn, tránh lây bệnh nên học sinh  chỉ ở nhà. Chính vì vậy, trong thời gian này, theo phản ánh của phụ huynh,  thời  lương học sinh sử dụng máy tính điện thoại tăng lên quá nhiều, khó kiểm soát.  Việc  sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của các con học sinh như:

Tăng nguy cơ béo phì khi vừa ăn xong , chưa kịp tiêu hóa thức ăn mà đã ngồi vào chỗ để sử dụng máy tính, những thiết bị di động quá lâu.  Không chịu vận động khiến cho xương khớp bị ảnh hưởng dễ gặp phải nguy cơ mắc các bệnh về cột sống như cong vẹo, lệch cột sống… Đôi mắt ít  được nghỉ ngơi dẫn đến mỏi mắt,khô mắt,thị lực giảm sút, cận thị. Sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều còn gây xáo trộn sự cân bằng tự nhiên, dẫn đến hậu quả là học sinh  bị mệt mỏi và ngủ không sâu giấc.

Khi con  có dấu hiệu mê say hoặc nghiện game, internet và mạng xã hội, phụ huynh  phải gần gũi và lên kế hoạch xây dựng, cách thức kiểm soát mức độ sử dụng các thiết bị điện tử và cùng con thống nhất thực hiện thông qua những cam kết :

- Ngắt kết nối mạng khi không thực sự cần thiết.

- Dùng phần mềm quản lý tự ngắt máy tính, điện thoại.

- Cùng lập thời gian biểu và cho con tham gia các hoạt động bổ ích như giải trí, thể thao, hoạt động vận động, hướng con vào các  sở thích lành mạnh khác. Phụ huynh  luôn có sự hỗ trợ để con thực hiện đảm bảo thành công thời gian đầu. Luôn khuyến khích động viên kịp thời để con có hứng thú tham gia tích cực.

Chúc các con hoc sinh  tận hưởng mùa hè thật vui ,giữ sức khỏe, phân bổ thời gian cho nhiều hoạt  động hợp lý , không quên ôn tập bài, chuẩn bị tốt cho việc hoàn thành kiểm tra cuối năm  và  bước vào năm học mới .

Ban truyền thông khối 5 trường Tiểu học Hoàng Diệu.