Đồ ăn vặt ở cổng trường, mối nguy lớn cho sức khỏe học sinh.

02/04/2023

Đồ ăn vặt ở cổng trường, mối nguy lớn cho sức khỏe học sinh

Quà vặt là sở thích của học sinh ở nhiều lứa tuổi. Với sự phát triển của xã hội hiện nay, những món quà vặt không còn đơn giản là gói bim bim, bỏng ngô, kẹo mút... mà là những đồ ăn rất đa dạng, bắt mắt về hình thức, thu hút học sinh. Điều đáng nói là, rất nhiều loại đồ ăn vặt này không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Khi tiếng trống trường vang lên ở tiết học cuối trong ngày cũng là lúc báo hiệu giờ "vàng" của các xe hàng rong bán đồ ăn vặt xung quanh cổng trường với đủ các loại thực phẩm và thức uống pha sẵn đã đến.

Những món ăn như tôm viên, cá viên, bò viên, gà viên, phô mai chiên, xúc xích rán, thịt xiên nướng, nước uống màu đỏ cam... cùng các loại bánh kẹo, bim bim không nguồn gốc, không xuất xứ, không nhãn mác, không hạn sử dụng luôn cuốn hút học sinh và trở thành mối nguy hại cho sức khỏe của học sinh.

Đồ ăn vặt cổng trường - Mối nguy hại tới sức khỏe của học sinh - Ảnh 2.

(Đồ ăn vặt ngoài cổng trường tiềm ẩn nhiều mối nguy hại tới sức khỏe nhưng lại là sở thích của nhiều học sinh sau mỗi giờ tan trường.)

Các thực phẩm này là được chế biến ngay tại các cổng trường học trong thời tiết nóng nực, khói bụi, rất mất vệ sinh.

Nhiều loại bánh kẹo bên ngoài có màu sắc sặc sỡ, bao bì mang nhiều hình ảnh những nhân vật quen thuộc với các em nhỏ rất bắt mắt, như công chúa elsa, doremon, chuột mickey... với giá bán chỉ từ vài nghìn đồng một gói.

(Tăm cay Trung quốc là món rất thu hút các bạn học sinh.)

Một số mặt hàng khác như kẹo nổ có vị ngọt, thơm vị dâu được tặng kèm theo một miếng xếp hình, khi ăn sẽ những tiếng nổ lụp bụp nhỏ khá lạ miệng.

(Rất nhiều sản phẩm có xuất xứ không rõ rang, trên bao bì in chữ Trung Quốc.)

(“ Sườn bò thơm cay” trông giống hệt một miếng giấy được tẩm ướp gia vị và dầu mỡ.)

Những đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc này có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm như rối loạn tiêu hóa, sâu răng, đau dạ dày, thậm chí là ung thư.

Để đảm bảo sức khỏe, các bạn học sinh nên lựa chọn đồ ăn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được chế biến đảm bảo vệ sinh và nên hỏi ý kiến người lớn trước khi ăn nhé.

Ban truyền thông khối 5