Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Trường Tiểu học Hoàng Diệu tổ chức thành công chuyên đề cấp Quận môn Đạo đức lớp 4.

28/09/2023

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được triển khai thực hiện đến nay đã được 4 năm. Năm học 2023-2024 bắt đầu thay sách giáo khoa lớp 4. Chính vì vậy, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã tập trung tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên lớp 4.

Thực hiện kế hoạch năm học, được sự chỉ đạo của PGD quận Ba Đình, sáng ngày 28/9/2023, giáo viên trường Tiểu học Hoàng Diệu đã thực hiện thành công chuyên đề cấp quận môn Đạo đức lớp 4.

Chương trình đạo đức lớp 4 quan tâm giáo dục học sinh theo các chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực pháp luật và kỹ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi. Cô giáo Nguyễn Thanh Lan, giáo viên trường Tiểu học Hoàng Diệu đã thực hiện tiêt dạy “Em nhận biết sự cảm thông, giúp đỡ người gặp khó khăn”, bài dạy thuộc chủ đề “Cảm thông, giúp đỡ người gặp khó khăn.

Đến dự tiết chuyên đề có các đồng chí chuyên viên Phòng Giáo dục đào tạo quận Ba Đình cùng đại diện Ban giám hiệu, các tổ trưởng chuyên môn và giáo viên lớp 4 của các trường tiểu học trong quận Ba Đình.

Cô giáo Nguyễn Thanh Lan cùng học sinh lớp 4A9 trong tiết học đạo đức

Tiết dạy bắt đầu với những giai điệu vui nhộn, động tác nhí nhảnh của bài hát Thỏ đi tắm nắng - tác giả Đặng Nhất Mai. Từ nội dung bài hát, giáo viên khéo léo dẫn dắt vào bài học.

Tiết học bắt đầu với những giai điệu vui nhộn, động tác nhí nhảnh của bài hát  Thỏ đi tắm nắng

Thay cho việc kiểm tra bài cũ khô khan, giờ đây, tất cả các tiết học đều được các giáo viên khởi động với những hoạt động vui vẻ. Đó cũng chính là sự đổi mới mạnh mẽ được thực hiện từ khi bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong tiết học Đạo đức, học sinh được phát hiện tình huống, nêu quan điểm, từ đó rút ra bài học đạo đức. Không còn là những tiết lý thuyết xuông, giờ đây dạy đạo đức cần gắn với thực tế cuộc sống. Học đạo đức là học cách ứng xử đúng đắn để tự mình rèn luyện bản thân trở thành người tốt, sống có trách nhiệm, biết sẻ chia, biết quan tâm giúp đỡ người khác.

Học sinh được phát hiện tình huống, nêu quan điểm, từ đó rút ra bài học đạo đức.

Trình bày quan điểm, giao lưu với các bạn, cùng trao đổi ý kiến, đó là cách giúp học sinh tự tin, tích cực trong học tập. Trong tiết Đạo đức “Em nhận biết sự cảm thông, giúp đỡ người gặp khó khăn”, cô giáo Nguyễn Thanh Lan tổ chức nhiều hoạt động giúp học sinh mạnh dạn nêu suy nghĩ, cảm xúc của mình, rèn kỹ năng trao đổi, thảo luận. Học sinh được thực hành làm việc nhóm, cùng nhau học, từ đó phát triển năng lực hợp tác và tư duy sáng tạo.

Học sinh trong lớp tương tác với đại diện nhóm

Liên hệ thực tế đến những việc làm tốt mà học sinh cùng người thân đã từng tham gia tại trường, tại địa phương nơi mình sinh sống là một phần của nội dung bài học.

Các em hào hứng chia sẻ những việc làm tốt mình đã thực hiện được

Nhóm học sinh tái hiện câu chuyện Các em nhỏ và ông cụ bằng hình thức phân vai sáng tạo.

Tiết học đạo đức đã được cô giáo Nguyễn Thanh Lan đầu tư nhiều tâm huyết và công sức. Với năng lực truyền cảm hứng, cô đã dẫn dắt học sinh đến với thông điệp của bài học: Biết cảm thông, giúp đỡ người gặp khó khăn cũng chính là phẩm chất nhân ái mà mỗi chúng ta cần phải có.

Cô giáo Thanh Lan đã nỗ lực hết mình để gửi tới cán bộ - giáo viên trong quận Ba Đình một tiết dạy vừa đảm bảo yêu cầu về năng lực chuyên môn vừa thể hiện tình yêu mến với nghề giáo và các em học sinh.

Sau tiết chuyên đề, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Lê Hằng - Chuyên viên Phòng giáo dục đào tạo quận Ba Đình, các cán bộ, giáo viên dự giờ đã trao đổi về tiết dạy, về những băn khoăn thắc mắc trong quá trình thực hiện và được nghe giải đáp về phương pháp dạy học mới và những lưu ý trong việc triển khai dạy học Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Việc bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên thông qua việc tổ chức các chuyên đề là một việc làm thiết thực và hiệu quả mà PGD quận Ba Đình luôn quan tâm thực hiện. Nhờ việc tổ chức tốt các chuyên đề bồi dưỡng chuyên môn mà giáo viên quận Ba Đình đã thường xuyên cập nhật và nắm bắt phương pháp dạy học mới. Giáo dục Ba Đình những năm gần đây được đánh giá cao, luôn đứng trong top đầu của giáo dục Thủ đô.

Đồng chí Nguyễn Lê Hằng (áo trắng) - Chuyên viên Phòng giáo dục đào tạo quận Ba Đình giao lưu với học sinh

Đồng chí Nguyễn Lê Hằng - Chuyên viên Phòng giáo dục đào tạo quận Ba Đình trao đổi với các cán bộ, giáo viên dự giờ về tiết dạy, về những băn khoăn thắc mắc trong quá trình thực hiện và giải đáp về phương pháp dạy học mới, những lưu ý trong việc triển khai dạy học Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Một số hình ảnh trong tiết dạy.

Ban Truyền thông Khối 4