Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Khối 4 tổ chức chuyên đề Địa lí địa phương

25/09/2023

Thực hiện chỉ đạo chuyên môn của phòng Giáo dục đào tạo quận Ba Đình, sau khi dự Chuyên đề cấp quận môn Địa lí tại trường Tiểu học Nghĩa Dũng với nội dung "Một số hoạt động kinh tế của Hà Nội", cô giáo Đỗ Thị Nga đã về triển khai tại lớp 4A7 trường Tiểu học Hoàng Diệu trên tinh thần học hỏi và sáng tạo cho phù hợp với thực tế lớp học của mình.

Cô giáo Đỗ Thị Nga và tập thể lớp 4A7 trong tiết học Địa lí địa phương

Tại hoạt động Khởi động, ngoài việc ôn lại kiến thức của tiết học trước về vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên, cô giáo Đỗ Nga đã chú trọng rèn cho học sinh kỹ năng sử dụng bản đồ trong học tập.

Học sinh tự tin với kỹ năng sử dụng bản đồ

Chuyển sang phần Khám phá, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các bạn học sinh đã tích cực thảo luận trong nhóm để thống nhất nội dung mình cần trình bày bằng nhiều hình thức như: vẽ sơ đồ tư duy, kẻ, viết bảng biểu hay dán tranh ảnh đã sưu tầm được,…

Cô Lưu Thị Hồng Hạnh (áo trắng) – Hiệu trưởng nhà trường khảo sát việc hoạt động nhóm của học sinh

Đại diện các nhóm thuyết trình phần thảo luận của nhóm mình

Học sinh Lê Minh Đức hoàn thành sơ đồ nội dung bài học

Sau khi học sinh nắm được những hoạt động kinh tế chính của Thủ đô, giáo viên hướng các em đưa ra một số biện pháp giúp cho môi trường Hà Nội ngày thêm xanh - sạch - đẹp hơn.

Những đề xuất của học sinh góp phần bảo vệ môi trường Hà Nội.

Một tiết học Địa lí mà ở đó, các em không những được hiểu rõ hơn về vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên, một số hoạt động kinh tế về nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ của Hà Nội, được trau chuốt các kỹ năng sử dụng bản đồ, vẽ sơ đồ tư duy nội dung bài học mà còn tràn đầy thơ và nhạc.

Em Nguyễn Lê Hà Anh giới thiệu về Hoàng thành Thăng Long

Hai học sinh Hà Phương, Gia Khải đọc bài thơ “Thu Hà Nội”của tác giả Đặng Minh Mai

Để chuẩn bị cho tiết học, cô giáo Đỗ Nga còn phối hợp với phụ huynh học sinh chuẩn bị phong phú các nông sản của Hà Nội như gạo hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ), rau Văn Đức (Gia Lâm), nhãn muộn (Quốc Oai), các loại trái cây tươi, hoa tươi (Tây Tựu). Đặc sản của Hà thành nổi tiếng bánh cốm Hàng Than (Ba Đình), các loại bánh kẹo, các sản phẩm từ sữa (Ba Vì). Những mặt hàng thủ công đến từ làng Chuông (Thanh Oai) làm nón, nghề mây tre đan ở Phú Vinh (Chương Mỹ). Và không thể thiếu những sản phẩm đến từ 2 làng nghề nổi tiếng của Hà Nội đó là làng gốm Bát Tràng và lụa Hà Đông.

Quang cảnh lớp học được bày trí như một khu kinh tế thu nhỏ

Tiết học Địa lí địa phương tại lớp 4A7 dưới sự hướng dẫn của cô giáo Đỗ Thị Nga được chuẩn bị chu đáo, sáng tạo, sử dụng công nghệ thông tin hiệu quả, ghi nhận sự tham gia thảo luận sôi nổi, phát huy năng lực hợp tác của học sinh.

Bài học còn thực sự khiến học sinh hứng thú bởi ngay sau khi kết thúc, các em được trực tiếp thưởng thức những đặc sản của Thủ đô do chính mình và các bạn chuẩn bị.

Học sinh hào hứng liên hoan sau tiết học

Dạy học Lịch sử và Địa lí địa phương không chỉ giúp học sinh hiểu về mảnh đất, con người nơi mình sinh ra và lớn lên, hun đúc niềm tự hào, giáo dục truyền thống, trách nhiệm công dân mà còn là cách giúp học sinh nhận thức sâu sắc thêm lịch sử dân tộc.

Một số hình ảnh của tiết học

Ban truyền thông khối 4.

Ban Truyền thông Khối 4