Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động chuyên môn

Cán bộ quản lí, giáo viên quận Ba Đình tích cực tham dự chuyên đề môn Lịch sử và Địa lí (phần Địa lí) lớp 4 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức.

09/09/2023
Chiều ngày 8/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức chuyên đề môn Lịch sử và Địa lí (phần Địa lí) lớp 4. Chuyên đề được thực hiện dưới hình thức trực tuyến. Điểm cầu của PGD quận Ba Đình được đặt tại trường Tiểu học Hoàng Diệu. Đại diện BGH và giáo viên lớp 4 của các trường tiểu học trên địa bàn quận Ba Đình đã tham dự đầy đủ, nghiêm túc. Đồng chí Nguyễn Lê Hằng - chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình phụ trách trực tiếp điểm cầu Ba Đình.

Lịch sử và Địa lí là môn học rất mới mẻ đối với học sinh lớp 4. Phân môn Địa lí quan tâm đề cao tinh thần chủ động, tích cực, sáng tạo của học sinh, giúp học sinh hình thành, phát triển năng lực địa lí – một biểu hiện của năng lực khoa học. Đặc biệt, phân môn Địa lí góp phần giáo dục và bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước; thái độ ứng xử đúng đắn với môi trường tự nhiên, xã hội; khả năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh; từ đó hình thành nhân cách, lối sống đúng đắn. Chính vì vậy, các nhà trường rất quan tâm đến môn học này.

Trong tiết học Địa lí - Địa phương em bài “Thiên nhiên và con người ở địa phương em – Hà Nội”, cô giáo trường TH Thị trấn Kim Bài – Thanh Oai đã chú trọng tích hợp, thực hành, gắn nội dung giáo dục của môn học với thực tiễn nhằm rèn luyện cho học sinh kĩ năng vận dụng kiến thức địa lí vào việc tìm hiểu và giải quyết ở mức độ nhất định một số vấn đề của thực tiễn, đáp ứng đòi hỏi của cuộc sống.

Ở tiết học Địa lý - Địa phương em bài “Lịch sử và văn hóa truyền thống Hà Nội”, cô giáo trường TH&THCS Victoria Thăng Long – Thanh Oai đã dẫn dắt học sinh phát hiện, trao đổi, thảo luận tìm hiểu lịch sử thông qua việc mô tả được một số nét văn hóa của Hà Nội, giới thiệu được một món ăn, một kiểu trang phục hoặc một lễ hội tiêu biểu, kể được câu chuyện về một trong số các danh nhân ở Hà Nội. Các hoạt động trình diễn trang phục, xem video, thảo luận nhóm,…đã lôi cuốn các em học sinh tham gia tiết học.

Sau tiết học, các em biết trân trọng và giữ gìn những giá trị lịch sử - văn hóa truyền thống của Hà Nội, có trách nhiệm với phong cảnh, di tích lịch sử của Hà Nội cũng như thực hiện nhiệm vụ học tập được giao và luôn tự giác tìm hiểu, khám phá tri thức liên quan đến nội dung bài học.

Sau 2 tiết Chuyên đề, đồng chí Nguyễn Lê Hằng – chuyên viên phụ trách môn Lịch sử và Địa lí của PGD&ĐT Quận đã chủ trì phần thảo luận bồi dưỡng chuyên môn. Đây cũng là cơ hội cho các giáo viên lớp 4 trong quận học hỏi và lắng nghe các chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy của các đồng nghiệp.

Tiết chuyên đề phân môn Địa lý – Địa phương em cấp Thành phố đã thành công tốt đẹp. Qua tiết dạy, các giáo viên dự giờ cũng tự rút ra những kinh nghiệm quý báu để tiếp tục áp dụng vào các giờ học khác sao cho hấp dẫn, cuốn hút học sinh. Đó cũng chính là mục tiêu mà môn học muốn hướng tới.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi chuyên đề:

Ban Truyền thông Trường Tiểu học Hoàng Diệu