Trường TH Hoàng Diệu tham dự tập huấn định hướng triển khai dạy học Robotics cho học sinh Tiểu học và THCS

12/01/2024
Chiều ngày 11/01/2024 tại Hội trường tầng 2 - Ủy ban nhân dân quận Ba Đình, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã triển khai tập huấn định hướng dạy học Robotics cho học sinh Tiểu học và THCS trên địa bàn quận.

A group of people sitting in chairs in front of a screen

Description automatically generated

Ts. Lê Đức Thuận - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình phát biểu khai mạc

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024, nhằm hỗ trợ, tăng cường giáo dục STEM và Robotics tại các trường học trên địa bàn quận, Chiều ngày 11/01/2024 Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn chuyên đề tăng cường dạy học Robotics dành cho học sinh Tiểu học và THCS. Dự buổi tập huấn có các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo phụ trách công nghệ thông tin cấp Tiểu học và THCS; Đại diện Ban Giám hiệu, giáo viên phụ trách môn Tin học tại các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận, trong đó có trường THCS Ba Đình.

Mở đầu phần tập huấn, Ts. Lê Đức Thuận - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã phát biểu khai mạc và chỉ ra vai trò, tầm quan trọng của dạy học STEM và Robotics, nêu bật thực trạng và giải pháp dạy học STEM và Robotics tại các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận. Giáo dục STEM là phương pháp giáo dục tích hợp, lồng ghép kiến thức, kỹ năng của các môn học Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học, nhằm phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực của học sinh. Trong đó, Robotics là một trong những môn học quan trọng trong giáo dục STEM. Robotics giúp học sinh phát triển các kỹ năng tư duy logic, giải quyết vấn đề, sáng tạo, làm việc nhóm... Thông qua chương trình, học sinh được làm quen với lập trình, lắp ráp Robot cơ bản nhờ việc được tiếp cận với các thiết bị. Đồng thời thông qua chương trình, giúp các nhà trường tìm kiếm và bồi dưỡng được các học sinh có khả năng tham gia các cuộc thi Robot.

A group of people in a room

Description automatically generated

Ths. Nguyễn Thị Quỳnh - Đại diện Công ty THHN học viện Stem trình bầy mục tiêu của giáo dục Stem

Cũng trong buổi tập huấn Ths. Nguyễn Thị Quỳnh - Đại diện Công ty THHN học viện Stem đã giới thiệu chương trình dạy học Robotics cho toàn thể cán bộ giáo viên dự tập huấn. Mục tiêu của giáo dục Stem: Hỏi như một nhà khoa học; Thiết kế như dân Công nghệ; Xây dựng như một Kỹ sư; Sáng tạo như một Nghệ sĩ; Suy luận như một nhà Toán học. Với chương trình đào tạo 06 buổi, trong các buổi học đó giáo viên và học sinh sẽ được làm quen với Robot, được hướng dẫn lắp ráp Robot và các cơ cấu trên sa bàn; hướng dẫn giải để thi phần điều khiển Robot và chiến thuật thi đấu.

Ths. Nguyễn Thị Quỳnh - Đại diện Công ty THHN học viện Stem đã triển khai chương trình dạy học Robotics cho toàn thể cán bộ, giáo viên dự tập huấn

Chắc chắn những định hướng chiến lược của Phòng giáo dục và đào tạo về dạy học Robotics cho học sinh sẽ được các trường ủng hộ và triển khai góp phần nâng tầm vị thế quận Ba Đình và hội nhập công dân toàn cầu.

Với sức hấp dẫn và sự say mê với những “hạt giống” yêu công nghệ, chắc chắn Cuộc thi Robotics được tổ chức trong Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình năm học 2023-2024 sắp tới sẽ nhận được đông đảo sự tham gia và hưởng ứng học sinh Tiểu học và THCS trên địa bàn quận.

Ban truyền thông tổ CBTC