Hiệu quả dạy thay sách Mĩ thuật lớp 5 tại trường Tiểu học Hoàng Diệu

14/04/2024
Giáo dục Nghệ thuật là một phương pháp tiếp cận giáo dục hiện đại , trong đó Mĩ thuật là môn học thu hút khả năng sáng tạo vô bờ bến đối với học sinh.

Được sự chỉ đạo của Ban Giám Hiệu trường Tiểu học Hoàng Diệu, cô giáo Phạm Thị Hạnh, giáo viên Mĩ thuật đã thực hiện tiết dạy mẫu quay băng hình cho học sinh lớp 5 thay sách năm học 2024 – 2025 với chủ đề: “Gia đình”. Trong tiết dạy, cô giáo Phạm Thị Hạnh đã tổ chức cho học sinh thực hiện hoạt động thực hành với đầy đủ các bước của một bài học với phương pháp và cách tổ chức mới thật hiệu quả. Tiết học được mở đầu trong không khí vui tươi, hào hứng khi các em học sinh được lắng nghe nhạc và cùng múa hát bài hát “Ba ngọn nến lung linh”. Qua bài hát đã giúp các em hiểu hơn về tình yêu thương, gắn bó của các thành viên trong gia đình.

Các em học sinh trường Hoàng Diệu sôi nổi khám phá kiến thức, tự do sáng tạo, áp dụng được những hiểu biết, thể hiện sở trường của mình…Các em sử dụng vốn hiểu biết ban đầu rồi tự mình tìm hiểu, nhận biết và phác thảo ra ý tưởng làm sản phẩm về chủ đề Gia đình. Dưới sự hoạt động nhóm tích cực các nhóm đã tạo được sản phẩm nhóm sinh hoạt gia đình và các đồ gia dụng trong gia đình với những hình dạng, kích thước và màu sắc đa dạng. … Trong ánh mắt các em lấp lánh niềm say mê, hứng khởi khi tự tay mình đã tạo ra những sản phẩm Mĩ thuật về chủ đề Gia đình theo ý tưởng của mình. Sau đó các em đã được sử dụng sản phẩm mà mình đã làm ra để ứng dụng vào cuộc sống. Đây là một điều vô cùng hấp dẫn, tạo hứng khởi cho các em học sinh với suy nghĩ đem lại những giá trị thực tiễn áp dụng từ bài học.

Trong tiết học, giáo viên đã tổ chức các hoạt động một cách hợp lý, phù hợp với yêu cầu cần đạt của bài học, điều kiện thực tế và năng lực của học sinh. Tất cả học sinh đều tham gia các hoạt động rất hào hứng, tích cực theo sự phân công của các nhóm trưởng. Đồng thời, các em được rèn luyện kĩ năng phối hợp, làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình, kĩ năng đánh giá, nhận xét … Một tiết học diễn ra thật nhẹ nhàng, vui vẻ. Các em học sinh vô cùng hào hứng với các hoạt động thực hành để tạo ra thẻ học toán từ những vật liệu khác nhau: lá cây, đất nặn, giấy màu, màu vẽ, các vật liệu có sẵn.... Gương mặt của các em thể hiện niềm vui, sự phấn khởi khi đã làm ra được các sản phẩm đẹp mắt, đúng yêu cầu. Tiết học kết thúc trong niềm vui thích, hân hoan của tất cả các em vì nhóm nào cũng nêu được ý tưởng và tạo ra được các sản phẩm Mĩ thuật về chủ đề Gia đình từ các vật liệu do chính các em chuẩn bị.
Sau khi tham dự tiết dạy, cô Trần Thị Tố Trinh – Hiệu phó nhà trường và các thầy cô giáo là tác giả Sách giáo khoa Mĩ thuật 5 đã có lới khen ngợi và động viên cô Phạm Thị Hạnh tiếp tục lan tỏa phương pháp và cách tổ chức dạy học mới đến toàn thể học sinh, đồng nghiệp nhằm gợi mở thêm nhiều ý tưởng, chia sẻ cụ thể, thiết thực, theo cách tiếp cận mới, rèn luyện kỹ năng, hình thành năng lực và phẩm chất cho học sinh... Qua đó, tất cả các thầy cô đều nhận thấy: dạy học Mĩ thuật rất hay, rất hữu ích, đưa kiến thức vào cuộc sống để học sinh thêm yêu thương, gắn bó với những người thân trong gia đình, bạn bè, thầy cô, xã hội như chính chủ đề của tiết học.
Tiết học khép lại đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho người dự. Chúc cô giáo Phạm Thị Hạnh cùng các em học sinh lớp 5A4 tiếp tục có được thật nhiều tiết học bổ ích!

Ban truyền thông tổ CBTC