Học sinh trường Tiểu học Hoàng Diệu phát huy tính sáng tạo qua cuộc thi sáng tạo trẻ quận Ba Đình năm học 2023 – 2024

24/02/2024
Thực hiện Kế hoạch số 100/KH-PGDĐT ngày 09/11/2023 của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày hội CNTT và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình năm học 2023-2024, ngày 23/02/2024, Phòng Giáo dục và đào tạo quận Ba Đình tổ chức Cuộc thi Sáng tạo trẻ quận Ba Đình dành cho học sinh Tiểu học và THCS năm học 2023-2024 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo vì môi trường sống bền vững”.

A group of children standing in front of a banner

Description automatically generated

Cuộc thi là một sân chơi bổ ích được Phòng GDĐT quận Ba Đình triển khai trong nhiều năm qua nhằm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, thiết kế, sáng tạo các sản phẩm khoa học, công nghệ, kỹ thuật (STEM), khuyến khích học sinh vận dụng kiến thức học đường, công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Mục đích của cuộc thi tạo cho học sinh sân chơi trí tuệ để khuyến khích phong trào học tập, nghiên cứu khoa học, phát huy khả năng sáng tạo của học sinh; phát triển kĩ năng hoạt động nhóm cũng như tìm tòi các ý tưởng sáng tạo, độc đáo trong khoa học và rèn luyện thêm các kĩ năng trong giao tiếp, tương tác, thực hành, thực nghiệm cho học sinh. trở thành một sân chơi khoa học thường niên, khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học và vận kiến thức các môn học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn cho học sinh; tạo môi trường và cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới về ứng dụng CNTT trong GDĐT.

Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của các cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh trên địa bàn quận Ba Đình.

A group of people sitting in chairs and a person standing in front of a stage

Description automatically generated

Giáo viên và HS các trường tham dự khai mạc cuộc thi

Thầy và trò trường Tiểu học Hoàng Diệu đã mang đến cuộc thi 3 sản phẩm: Ứng dụng hỗ trợ trẻ chậm nói sử dụng công nghệ AI ”; "Ngôi nhà thông minh"; “ Phần mềm Hướng dẫn phân loại rác”.

A group of people standing around a table

Description automatically generated

“Ứng dụng hỗ trợ trẻ chậm nói sử dụng công nghệ AI” tạo ra nhằm giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em CPTNN mức độ nhẹ độ tuổi 2 – 3 tuổi, kích thích trẻ bật âm, tăng cường vốn từ cho trẻ theo từng chủ đề, luyện tập khả năng nghe hiểu, tư duy não bộ, tăng cường các kĩ năng giao tiếp và tương tác xã hội (gọi – đáp, nhìn mắt, hỏi – trả lời, ...)

Two boys looking at a model of a house

Description automatically generated

Ngôi nhà thông minh. Hiện nay, trên thế giới nói chung, cũng như Việt Nam nói riêng các ngành công nghệ thông tin, điện tử v.v… đang bùng nổ mạnh mẽ. Kéo theo đó nhu cầu của con người cũng ngày càng được nâng cao. Ta có thể thấy với tình hình phát triển như vũ bão của các ngành công nghệ thông tin, điện tử, v.v… như hiện nay thì trong tương lai không xa, chắc chắn những ngôi nhà thông minh sẽ có mặt ở khắp mọi nơi, sẽ là xu hướng mới cho cuộc sống hiện đại, tiện nghi. Con người được sống và hưởng thụ trong những ngôi nhà an toàn, tiện nghi thoải mái, thân thiện và phát triển bền vững với môi trường. Chính vì vậy, nhóm chúng con đã thực hiện ý tưởng chế tạo một ngôi nhà thông minh với các tiện ích cảnh báo cháy qua điện thoại kết hợp hệ thống dập lửa, tự động bật đèn khi nhận thấy có người và tắt khi không có người, rèm che tự động khi cảm biến thấy mưa.

A child standing in front of a computer

Description automatically generated

“Hướng dẫn phân loại rác” với mong muốn đóng góp phần nhỏ bé của mình giúp các bạn học sinh nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải và môi trường. Phần mềm biến những kiến thức khô khan trở nên thú vị hơn thông qua bộ câu hỏi trắc nghiệm và trò chơi nhanh tay nhanh mắt phân loại rác hấp dẫn và lí thú. Như vậy thực chất phần mềm này gồm 2 phần: Bộ câu hỏi trắc nghiệm mang tính giáo dục củng cố kiến thức về môi trường và phần trò chơi có tác dụng tuyên truyền nâng cao nhận thức về phân loại rác.

Sau đây là một số hình ảnh của cuộc thi:

Các bạn học sinh đang tập thuyết minh sản phẩm của mình trước giờ thi.

A group of boys in red jackets

Description automatically generated

Các nhóm tác giả thuyết trình về sản phẩm dự thi của mình trước Ban giám khảo cuộc thi.

A group of people in a room

Description automatically generated

A group of children looking at a computer

Description automatically generated

A group of people around a table with a computer

A group of people standing in a room

A group of people standing in a room

Description automatically generated

A person and a child looking at a computer

Description automatically generated

Các sản phẩm mà học sinh trường Tiểu học Hoàng Diệu mang đến cuộc thi được Ban giám khảo, thầy cô giáo, học sinh các trường trong quận đánh giá cao về ý tưởng sáng tạo, thẩm mĩ, tiết kiệm, có tính ứng dụng cao.

Chúc các con học sinh trường Tiểu học Hoàng Diệu luôn giữ ngọn lửa đam mê trong nghiên cứu khoa học, phát huy khả năng sáng tạo và sẽ đạt giải cao trong cuộc thi này.

Ban truyền thông tổ CBTC