Chia sẻ và lan tỏa yêu thương đến học sinh vùng cao biên giới của trường Tiểu học Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội

22/01/2024
Chuyến đi đầy ý nghĩa của đoàn thiện nguyện trường Tiểu học Hoàng Diệu, Ba Đình mang chút yêu thương gửi tới trường Mầm non, PTDTBT TH & THCS Bum Tở.

Ngày 19/01/2024

4 giờ 30 sáng: Tại sân trường Tiểu học Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội những thành viên tham gia chuyến đi Lai Châu chúng tôi có mặt, sửa soạn đồ đạc, và chuẩn bị lên đường. Tất cả bao yêu thương được gửi cả vào trong những thùng quà được chuyển đi. Những món quà chứa đựng tình cảm của thầy và trò trường Tiểu học Hoàng Diệu như: áo ấm, chăn, máy giặt, nồi cơm công nghiệp, thực phẩm…

5 giờ sáng: chuyến xe khởi hành dưới sự điều khiển của bác tài Trần Chí Cương – lái xe của Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự – nơi đã hỗ trợ thầy trò trường Tiểu học Hoàng Diệu trong hành trình ý nghĩa này. Hành trình vượt đồi núi của đoàn mang tinh thần đầy háo hức. Những dự định, những công việc được ghi đầy kín trong nhật kí của trường. Ai ai cũng mong giờ phút được đến tận vùng đất Mường Tè, được gặp những học trò mà ngày ngày chỉ mới được nghe nói đến ở tivi, ở tin tức từ thiện. Bum Tở- vùng đất đặc biệt khó khăn của huyện Mường Tè, nơi có 3500 nhân khẩu, 100% dân tộc La Hủ, tỷ lệ hộ nghèo hơn 64%.

18 giờ 00: Trải qua quãng đường gần 600km gập ghềnh, quanh co, chúng tôi có mặt tại Sở chỉ huy Biên phòng Lai Châu, được một tối nghỉ ngơi và chuẩn bị cho sáng mai lên đường, vượt thêm chặng đường mới để đến được Bum Tở.

Ngày 20/01/2024

7 giờ 30: háo hức chuẩn bị cho chuyến đi buổi sớm, cả đoàn tập trung lên đường để chuẩn bị di chuyển từ nơi tập kết đồ đến trường học.

Hơn chục km đường gập ghềnh, quanh co, theo con đường chạy từ dưới chân núi lên tới lưng chừng núi, dọc con đường đi đầy đất đá, hai bên phủ trắng những bông lau cao ngút, chúng tôi đến với trường Mầm non, PTDTBT TH & THCS Bum Tở.

9 giờ 00: chúng tôi lên đến nơi, ngày hôm nay, ở ngôi trường PTDTBT TH & THCS Bum Tở này, lễ đón đoàn trường tiểu học Hoàng Diệu đến thăm và tặng quà trường được diễn ra trong niềm háo hức, mong chờ của các thầy cô, các em học sinh và nhân dân Bum Tở bởi họ đã đợi đoàn công tác ở đó từ rất lâu.

Cô giáo Lưu Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Học sinh ở đây 100% là người dân tộc La Hủ, việc học đối với các em gặp rất nhiều khó khăn. Người dân ở Bum Tở đã từng phải di chuyển cả bản đến điểm dừng chân này do trước đó bị lở đất. Việc có nhà bán trú đối với các em học sinh vô cùng có ý nghĩa. Các em sẽ không còn phải vất vả trèo đèo, lội suối ra về ngay sau giờ học. Chúng tôi cũng yên tâm hơn bởi đỡ đi niềm đau đáu khi núi đá sạt lở trên đường các em tới lớp”.

Ở nơi đây, chúng tôi vô cùng xúc động khi bắt gặp hình ảnh của những cô bé, cậu bé hàng ngày vượt quãng đường xa đến lớp, những giọng nói ngập ngừng, ngượng nghịu, những đôi bàn chân trần lấm lem bùn đất, những chiếc áo cũ kĩ, nhiều chỗ đã rách. Nhưng những khó khăn vất vả đó không thể nào lấp đi được những gương mặt bừng sáng niềm vui, những ánh mắt lấp lánh, những nụ cười tươi khi được đến trường.

Sáng nay, các em được tham dự buổi lễ đón đoàn cùng với tình cảm và lòng yêu mến tấm lòng hảo tâm của trường Tiểu học Hoàng Diệu. Chúc cả thầy và trò trường Mầm non, PTDTBT TH & THCS Bum Tở sẽ đạt được những thành công rực rỡ trong năm mới. Tự hào biết bao những đồng nghiệp đã hết lòng mang con chữ lên vùng núi cao biên giới này. Và yêu lắm lắm những bé yêu đến từ các làng bản xa xôi.

Sáng 21/01/2024

19 giờ 30: Chúng tôi có mặt tại Hà Nội sau chuyến xe chạy cả một ngày dài. Chuyến công tác của chúng tôi đã kết thúc. Trở về mang tâm trạng còn bao lưu luyến với con người và mảnh đất Bum Tở, Mường Tè, Lai Châu.

Xin trân trọng cảm ơn các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các con học sinh của trường Tiểu học Hoàng Diệu đã đóng góp, ủng hộ vật chất và tinh thần cho thầy và trò của trường Mầm non, PTDTBT TH & THCS Bum Tở (xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), để tiếp thêm niềm tin cho những người dân vùng cao này.
Một số hình ảnh của chuyến đi.

Đoàn cán bộ, giáo viên trường tiểu học Hoàng Diệu đến thăm trường

Cô giáo Lưu Thị Hồng Hạnh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng và cô Trần Thị Thanh Tùng (Kế toán) trường TH Hoàng Diệu, trao quà tặng các em học sinh trường PTDTBT TH & THCS Bum Tở, Mường Tè, Lai Châu.

Đoàn tặng máy giặt, nồi cơm công nghiệp cho trường PTDTBT TH & THCS Bum Tở, Mường Tè, Lai Châu.

Món quà ý nghĩa từ trường TH Hoàng Diệu gửi đến trường PTDTBT TH & THCS Bum Tở, Mường Tè, Lai Châu.

Cô giáo Lưu Thị Hồng Hạnh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng cùng các thầy cô trường tiểu học Hoàng Diệu tặng quà cho nhân dân Bum Tở, Mường Tè, Lai Châu.                 J   Học sinh Mầm non, PTDTBT TH & THCS Bum Tở mặc áo ấm mới được tặng.

Ban truyền thông tổ CBTC