Phương pháp giúp HS lớp 3 thực hiện tốt "Chia cho số có một chữ số trong phạm vi 100 000"

22/03/2024

Dạy toán chia cho số có một chữ số cho học sinh lớp 3 tưởng chừng như đơn giản, nhưng nhiều học sinh vẫn còn gặp khó khăn khi tính toán và dẫn đến việc làm bài tập sai. Vậy nên, trong nội dung bài viết sau đây các cô giáo Khối 3 chia sẻ cách thực hiện phép chia cho số có một chữ số trong phạm vi 100 000 - Toán lớp 3 cho các con học sinh dễ nhớ, dễ hiểu để bố mẹ có thể tham khảo thêm nhé.

Một số kiến thức quan trọng khi dạy học sinh học lớp 3 thực hiện phép chia cho số có một chữ số trong phạm vi 100 000

Để có thể dạy con thực hiện phép chia hiệu quả, bố mẹ cần phải trang bị những kiến thức quan trọng sau đây cho con:

Bảng nhân, bảng chia

Một trong những nền tảng để học phép tính chia chính là Bảng nhân, bảng chia. Các con sẽ được học từ khi lên lớp 2. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra xem con đã học thuộc bảng nhân, bảng chia hay chưa? Nếu bé còn quên thì bố mẹ cần hướng dẫn, củng cố lại kiến thức cho con kịp thời.

Học thuộc bảng cửu chương là yếu tố quan trọng khi học phép chia. (Ảnh: Sưu tầm internet)Bảng nhân, bảng chia là yếu tố quan trọng khi học phép chia. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nắm rõ thế nào là phép chia có dư và phép chia hết

Phép chia là một phép tính khó khi các con mới bắt đầu học và làm quen với toán. Càng về sau kiến thức sẽ càng nâng cao hơn, nên đòi hỏi các con phải nắm vững nền tảng này để hỗ trợ việc học toán đạt kết quả tốt hơn, cũng như ứng dụng trong thực tiễn hiệu quả.

Trong phép chia, sẽ được chia thành 2 loại là phép chia hết và phép chia có dư, cụ thể:

• Phép chia hết là phép chia có số dư là 0, số bị chia = thương x số chia.
  • Phép chia có dư chính là số dư luôn nhỏ hơn số chia và lớn hơn 0. Cụ thể số chia = thương x số chia + số dư.

Ví dụ:

Phép chia hết: 6 : 3 = 2 dư 0

Phép chia có dư: 7 : 3 = 2 dư 1

Vậy nên, bố mẹ cần giải thích, hướng dẫn rõ chi tiết cách giải các loại phép chia, nhất là phép chia có dư sẽ có phần khó hơn.

Một số lưu ý khi dạy toán chia cho học sinh lớp 3

Nhiều học sinh khi học phép chia toán lớp 3 thường rất dễ bị nhầm lẫn, tính toán sai, nhất là ở phép chia có dư. Chính vì vậy, khi thực hiện phép chia cho số có một chữ số, các con cần lưu ý một số vấn đề sau:

• Cần học thuộc bảng cửu chương nhân, chia, cộng, trừ trước khi học phép tính.
  • Khi tính phép chia có dư thì số dư luôn nhỏ hơn số chia.
  • Nếu thực hiện phép tính chia với kết quả là 0, ta có thể bỏ 0 ở nháp nhưng khi trình bày trong khi làm bài tập cần phải viết số 0.
  • Trong lần chia đầu tiên, các em được phép lấy 2 chữ số để chia nhưng trong các lần chia tiếp theo cần phải thực hiện đúng quy tắc lấy từng chữ số để chia (trừ trường hợp số bị chia nhỏ hơn số chia)
  • Giai đoạn đầu, cần đặt phép tính chia theo cột dọc và thực hiện lần lượt thay vì tính nhẩm dễ bị sai.
  • Đặt các số hạng theo đúng cột của phép tính chia để tránh nhầm lẫn, cũng như tính từ trái sang phải.
  • Mỗi lượt thực hiện phép tính, cần yêu cầu con tính nhẩm 3 phép tính lần lượt là chia, nhân và trừ để đảm bảo kết quả đúng.

Phương pháp thực hiện phép chia toán lớp 3

Đối với phép tính chia, các con có thể thực hiện giải theo các bước cơ bản sau đây:

• Bước 1: Đặt tính (Theo cột dọc)
  • Bước 2: Thực hiện phép tính từ trái sang phải (Từ hàng lớn nhất tới hàng đơn vị.)
  • Bước 3: Kiểm tra lại kết quả.
Ban truyền thông Khối 3 Trường TH Hoàng Diệu