Trang chủ Giới thiệu Giới thiệu trường

SEAMEO INNOTECH LEADER - Chương trình lãnh đạo trường học xuất sắc tại Philippines

04/08/2023

3 Giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Diệu tham gia khoá tập huấn chương trình lãnh đạo trường học xuất sắc tại Philippines từ ngày 3/8/2023 đến ngày 13/8/2023.

Căn cứ Công văn số 679/HTQT ngày 26/6/2023 của Bộ giáo dục và Đào tạo về Khoá bồi dưỡng ngắn hạn tại SEAMEO INNOTECH và thư mời của SEAMEO INNOTECH, đoàn cán bộ, giáo viên diện quy hoạch và giáo viên cốt cán Quận Ba Đình trong đó có 3 đồng chí Phan Hồng Minh( Giáo viên lớp 3), Nguyễn Thanh Thủy ( Giáo viên lớp 1, Phạm Thị Hạnh ( Giáo viên Mỹ Thuật) là giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Diệu tham gia khoá tập huấn chương trình lãnh đạo trường học xuất sắc tại Philippines từ ngày 3/8/2023 đến ngày 13/8/2023.

Đoàn cán bộ, giáo viên quận Ba Đình tham gia khoá tập huấn tại Philippines

SEAMEO INNOTECH là một trong 26 trung tâm khu vực của Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á. SEAMEO INNOTECH có sứ mệnh cung cấp các khoá bồi dưỡng cho giáo viên trong khu vực nhằm tăng cường áp dụng và đổi mới giáo dục.

Chủ tịch Học viện SEAMEO INNOTECH phát biểu tại lễ khai mạc khoá bồi dưỡng

Đoàn cán bộ, giáo viên của quận Ba Đình bao gồm chuyên viên Phòng GD&ĐT và các thầy, cô giáo đến từ các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn Quận. Khoá bồi dưỡng tập trung vào chương trình lãnh đạo trường học và bao gồm các mục tiêu:

- Bồi dưỡng, nâng cao năng lưc, kỹ năng lãnh đạo, quản lý trường học của đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ nguồn, giáo viên các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn quận Ba Đình.

- Tạo cơ hội giao lưu, học tập trải nghiệm với Tổ chức giáo dục SEAMEO INNOTECH, trải nghiệm một số hoạt động thực tiễn tại một số trường học tại Philippines nhằm góp phần cải thiện công tác quản lý giáo dục tại đơn vị.

Đồng chí Lê Thị Minh Huệ, trưởng đoàn cán bộ, giáo viên quận Ba Đình phát biểu tại lễ khai mạc

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (MOET) trong sự cam kết về đổi mới giáo dục đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo khả năng phục hồi của hệ thống giáo dục quốc gia và tính liên tục của việc học ngay cả trong những giai đoạn khó khăn và thách thức. Bộ GD&ĐT đã nhấn mạnh 3 yếu tố chính để chuyển đổi nền giáo dục: 1) chuyển đổi hệ thống quản trị, 2) chuyển đổi môi trường và 3) công nghệ số. Bộ GD&ĐT kêu gọi cần đảm bảo các trường học luôn an toàn, mở cửa và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống khẩn cấp, và cung cấp cho học sinh các năng lực cần thiết để chuẩn bị cho tương lai.

Những nỗ lực chuyển đổi này đang làm thay đổi đáng kể kỳ vọng về những gì mà các trường học và lãnh đạo trường học của Việt Nam cần đạt được. Bộ GD&ĐT nói chung, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Ba Đình nói riêng, nhận thấy rằng lãnh đạo các trường học cần phải tự đổi mới bằng cách nắm lấy vai trò và trách nhiệm mới của mình, đồng thời không ngừng xây dựng và củng cố năng lực.

Theo quan điểm này, phòng GD & ĐT Quận Ba Đình đề xuất hợp tác với SEAMEO INNOTECH để thiết kế và thực hiện chương trình lãnh đạo trường học trong 10 ngày cho 12 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và giáo viên cốt cán trong Quận Ba Đình. Chương trình này đưa ra cơ hội để các nhà lãnh đạo trường học phát triển năng lực, trao đổi chuyên môn cũng như có thể so sánh các hoạt động thực tiễn nhằm cải thiện việc học tập của học sinh tại trường mình với một số trường học tại Philippines.

Sau khi kết thúc chương trình, các lãnh đạo nhà trường sẽ có thể xây dựng một kế hoạch hành động nhằm nêu bật những cải tiến mà họ sẽ giới thiệu trong trường học của mình, dựa trên những gì họ học được từ chương trình.

Đoàn cán bộ, giáo viên sẽ tham gia học tập 4 mô-đun, bao gồm

- Mô-đun 1: Xác định lại các ưu tiên chiến lược của trường

- Mô-đun 2: Dẫn đầu cải tiến giảng dạy trong trường

- Mô-đun 3: Việc nuôi dưỡng phát triển chuyên môn của giáo viên

- Mô-đun 4: Tăng cường quan hệ đối tác giữa trường học và cộng đồng

Trong khoá tập huấn, các thầy, cô giáo cũng có cơ hội trải nghiệm thực tiện một số trường học tại Philippines.

Ba cô giáo tham gia dự chương trình đào tạo tại Philippines​:

Phan Thị Hồng Minh( Giáo viên lớp 3- Bên phải), Nguyễn Thanh Thủy ( Giáo viên lớp 1- Bên Trái) Phạm Thị Hạnh ( Giáo viên Mỹ Thuật- Giữa)

Với tinh thần học hỏi và cầu thị, các đồng chí giáo viên của Trường Tiểu học Hoàng Diệu rất tích cực học tập và cầu thị thu thập được những nét mới để triển khai tại cơ sở nơi mình công tác.

Chùm ảnh các hoạt động trong buổi Khai mạc Khóa Tập huấn.

Trong khoá tập huấn, các thầy cô giáo cũng có cơ hội trải nghiệm thực tiễn một số trường học tại thủ đô Manila- Philippines và tin tưởng khóa học sẽ thành công tốt đẹp với nhiều sự đổi mới, ứng dụng hiệu quả tại các nhà trường trong giai đoạn tới.

Ban truyền thông khối 1