Trang chủ Trang chủ

10 bí quyết vàng giúp học sinh tiểu học giỏi môn Tiếng Việt

31/01/2023

Tiếng Việt là môn học quan trọng đối với học sinh tiểu học. Nó đặt nền tảng cho khả năng phát triển ngôn ngữ sau này. Vậy làm thế nào để các em học sinh giỏi môn Tiếng Việt?  Ban Truyền thông khối 2 xin được chia sẻ tới các quý phụ huynh 10 bí quyết vàng giúp học sinh tiểu học học giỏi môn Tiếng Việt. Hi vọng rằng, với các bí quyết này, các quý phụ huynh sẽ dạy con học tập có hiệu quả hơn.

1. Khuyến khích học sinh khám phá cuộc sống, khám phá thế giới xung quanh

Với các con, cuộc sống xung quanh luôn ẩn chứa bao điều mới lạ, thú vị. Với cuộc sống muôn màu như vậy, chắc hẳn con sẽ đưa ra những câu hỏi, những thắc mắc. Đó là khi trẻ học cách miêu tả sự vật, sự việc, cách bảy tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình bằng lời nói.

Việc khám phá thế giới xung quanh cũng phần nào giúp các con học sinh nâng cao sự hiểu biết, tăng vốn ngôn từ, kích thích trẻ tư duy tốt hơn. Điều đó phục vụ rất lớn trong việc phát triển khả năng làm tập làm văn của con.

2. Giúp môn Tiếng Việt thú vị hơn

Phần lớn thời gian học tiếng Việt là ở trên lớp học. Do đó, phương pháp giảng dạy của thầy cô ảnh hưởng nhiều đến tình cảm mà các con dành cho môn học cũng như mức độ hiểu bải của học sinh. Thầy cô dạy không hay, khó hiểu thì chắc chắn các con sẽ không thích môn học đó và đạt kết quả không tốt.

Như vậy, các thầy cô giáo nên thay đổi cách dạy, cách soạn giáo án cũ. Ngoài việc giảng chay bằng lời nói, viết bảng truyền thống, các cô có thể sử dụng bằng tranh, ảnh, video để minh họa, iúp trẻ hứng khởi với môn học hơn, từ đó tiếp thu bài tốt hơn.

3. Sự hướng dẫn của cha mẹ là cần thiết

Tiếng Việt liên quan đến khả năng sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ của các con học sinh. Do đó, không chỉ thời gian trên lớp mà trong mọi thời điểm, khi ở nhà, nói chuyện với bố mẹ, các con cũng đang học. Do đó, để các con học tốt môn này, bố mẹ cần quan tâm hơn đến việc học của con. Khi con tan học ở nhà, bố mẹ nên dành thời gian nói chuyện với con, hỏi thăm việc học trên lớp, giúp trẻ giải đáp những vấn đề trên lớp chưa hiểu.

4. Hạn chế không cho các con sử dụng văn mẫu

Văn mẫu là tài liệu tham khảo bổ ích, nếu sử dụng đúng cách sẽ giúp các con học tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ phụ thuộc quá nhiều vào văn mẫu, khiến con cũng bị phụ thuộc theo. Bắt trước cách viết của văn mẫu giúp các con được điểm cao, tuy nhiên sẽ làm hạn chế khả năng tư duy ngôn ngữ.

Văn mẫu có thể khiến trẻ học tủ, học thu động, không sáng tạo

Khi đó, học văn sẽ đi theo lối mòn, không có sự sáng tạo, các con sẽ dần chán học và kết quả kém đi. Mặt khác, khi đã quen với việc sử dụng văn mẫu, khi gặp những dạng bài không được hướng dẫn trong văn mẫu, các con sẽ không làm được và cũng rất khó để tự nghĩ ra cách làm.

5. Hướng dẫn con dùng từ khi làm văn

Các em học sinh tiểu học còn nhỏ, vốn từ ngữ không nhiều nên sẽ gặp khó khăn khi diễn đạt câu văn, không biết cách trình bày suy nghĩ của mình như thế nào. Khi đó, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn con dùng từ ngữ đúng, cách diễn đạt suy nghĩ bằng câu chữ.

6. Hướng dẫn các con cách tự miêu tả

Những bài tập làm văn tiểu học thường là văn tả cảnh, kể lại sự việc đơn giản. Có thể các con chưa biết cách làm bài, sắp xếp các ý chính. Lúc này, phụ huynh nên hướng dẫn con lập dàn bài, sắp xếp các ý chính hợp lý nhất. Tuy nhiên, tránh đóng khung vào một dàn bài cụ thể, càng không nên học thuộc lòng sẽ rất nhanh quên và môn học trở nên nhàm chán.

Ví dụ, với bài văn tả cảnh có thể hướng dẫn con miêu tả từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể, từ ngoài vào trong,… hoặc ngược lại. Đối với văn tả sự việc có thể theo trình từ thời gian hay theo các dòng sự kiện chính,…Với văn kể chuyển thì dạy con cách tóm tắt câu chuyện và kể lại theo ý hiểu của mình.

7. Hướng dẫn các con cách mở rộng câu

Đa số các con chưa biết cách diễn đạt nên câu văn ngắn gọn, cụt ý, chưa gợi tả hay bộc lộ được hết cảm xúc khi viết. Chính vì thế các bậc cha mẹ cần hướng dẫn để các con sửa lại câu mà các con đã viết để nó hay hơn. giàu cảm xúc hơn. Việc sửa lại câu như vậy giúp các con hiểu được cách làm câu văn hay hơn, lỗi sai của câu đó, nhớ lâu hơn sơ với việc hướng dẫn làm một bài hoàn toàn mới.

8. Sử dụng trò chơi ngôn ngữ

Việc chơi các trò chơi ngôn ngữ có thể giúp trẻ tăng được vôn từ ngữ của mình. Ví dụ như những câu đố, kể lại các vật dụng trong nhà có màu đỏ hay tìm những đồ vật có hình tròn,… Khuyến khích cả nhà tham gia chơi cùng bé để tạo cho con sự thích thú và hứng khởi hơn. Việc chơi những trò chơi đơn giản mang tính liên tưởng như vậy có thể giúp con tưởng tượng tốt hơn, miêu tả tốt hơn và yêu thích môn Tiếng Việt hơn.

9. Khuyến khích trẻ chia sẻ cảm nhận và miêu tả lại sau mỗi buổi học

Để con phát triển khả năng trình bày, phụ huynh và giáo viên hãy khuyến khích con kể lại cho bạn nghe về buổi học hôm đó. Buổi học có gì vui, con học được những gì,… Việc này không những giúp con ôn luyện kiến thức mà khả năng diễn đạt trình bày cũng dần tốt hơn.

10. Không nên gây áp lực cho con khi học

Để có thể học giỏi văn thì phải cần một quá trình dài rèn giũa. Việc sử dụng ngôn ngữ diễn đạt lại sự vật, sự việc không dễ dàng và khả năng của mỗi người là khác nhau. Hơn nữa, với học sinh tiểu học thì mới là khởi đầu, còn một quá trình dài sau này. Do đó, phụ huynh không nên gây áp lực cho trẻ. Điều này có thể khiến con càng sợ hãi và không thích học văn.

Ban Truyền thông Khối 2 sưu tầm